Share
Hỏi: Hiện nay, tôi định mua 1 lô đất tại khu tái định cư Hòa Liên 5, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng nhưng lô đất này mới chỉ có phiếu chưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tôi tìm hiểu thì được biết trước đây ở Đà Nẵng có thể mua bán đất qua phiếu. Tuy nhiên, chủ đất hôm qua đã nói với tôi rằng, Đà Nẵng không còn chủ trương cho phép mua bán qua phiếu nữa. Chủ đất yêu cầu tôi đặt cọc trước 10 triệu, 45 ngày sau đó họ nhận được sổ đỏ rồi tiến hành giao dịch mua bán.

Làm như như vậy có được không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi!

vanlai.nguyen@...

đất tái định cư
Theo quy định của pháp luật, đất phải có sổ đỏ mới đủ điều kiện chuyển nhượng
(Ảnh minh họa, nguồn: CafeLand)

Trả lời:

Pháp luật quy định, đất phải có sổ đỏ mới đủ điều kiện chuyển nhượng. Vì thế, việc mua bán suất tái định cư bằng phiếu đất khi chưa có sổ đỏ không đúng quy định.

Như vậy, nếu bạn mong muốn mua lô đất trên thì nên ký thỏa thuận đặt cọc với chủ đất để bảo đảm cho việc hai bên cam kết sẽ chuyển nhượng, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ điều kiện. 

Đặc biệt, bạn nên quy định rõ ràng điều kiện để ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bên bán phải được cấp sổ đỏ trong một khoảng thời gian nhất định. Trường hợp bên bán vi phạm cam kết thì phải trả lại số tiền gấp đôi tiền cọc.

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh
(Công ty Luật TNHH ATIM)

Bình luận