Share
Theo quy hoạch, Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện 36 dự án khu đô thị với tổng diện tích trên 5,2 ngàn ha trong vòng 2 năm tới.

Theo ghi nhận, hiện tại các dự án đã giải phóng mặt bằng được gần 1,7 ngàn ha, chiếm tỷ lệ hơn 32%. Các chủ dự án đã chi trả cho người dân bị thu hồi đất trong dự án tổng số tiền là gần 830 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, vẫn còn một diện tích đất lớn chưa giải phóng mặt bằng do một số dự án được quy hoạch nhưng chưa triển khai thực hiện như các khu dân cư: Long Đức, Lộc An (xã Long Đức, huyện Long Thành); Long Tân, Long Tân A, Vĩnh Thanh và Khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch (huyện Nhơn Trạch); Phú Hữu (xã Phú Hữu);...

Các khu đô thị có diện tích đất lớn là Khu đô thị cù lao Phước Hưng ở xã Tam Phước, Khu đô thị Long Hưng (TP. Biên Hòa), Khu trung tâm thành phố mới Nhơn Trạch, mỗi khu đô thị này có diện tích dao động từ 300 - 1.000ha.

dự án khu đô thị tại Đồng Nai
Đồng Nai sẽ xây dựng 36 dự án khu đô thị lớn trong 2 năm tới

Được biết, UBND Đồng Nai cũng đang quy hoạch thực hiện 7 dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn với tổng diện tích gần 1.150ha tại huyện Nhơn Trạch, Xuân Lộc và TP. Biên Hòa. Đến thời điểm này mới có 3 dự án đang tiến hành thu hồi đất để triển khai xây dựng với diện tích đất đã thu hồi là 529ha, số tiền bồi thường gần 190 tỷ đồng.

Còn lại 4 dự án khu du lịch nghỉ dưỡng: Khu du lịch sinh thái ở xã Đại Phước, Khu du lịch sinh thái Ông Kèo xã Phước Khánh, Khu du lịch sinh thái Long Tân tại xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch) và Khu du lịch sinh thái Thác Trời ở xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) vẫn chưa triển khai. Địa phương được quy hoạch các dự án khu dân cư, khu du lịch sinh thái nhiều nhất tỉnh là huyện Nhơn Trạch.

Vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã tiếp 14 tập đoàn đa quốc gia từ Hong Kong, Hoa Kỳ, Anh, Ailen, Đức và Thái Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Nai. Các tập đoàn này chuyên đầu tư về lĩnh vực vui chơi, giải trí, du lịch, bất động sản, xây dựng hạ tầng, thiết kế, logistics. Họ đến Đồng Nai lần này là muốn đầu tư một trung tâm vui chơi giải trí phức hợp rộng hơn 200ha, bao gồm khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, khách sạn 5 sao, nơi triển lãm tại Khu đô thị mới Long Hưng (TP. Biên Hòa) để thu hút khách trong và ngoài nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho hay, các tập đoàn lựa chọn khu vực đầu tư rất thích hợp vì đã có sẵn đất sạch, giao thông thuận tiện, gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai, giáp sông. UBND tỉnh cũng cho biết sẽ tạo điều kiện để các tập đoàn sớm hoàn thành thủ tục đầu tư vào Đồng Nai. Đồng thời, hiện nay địa phương cũng đang mời gọi các tập đoàn nước ngoài liên kết đầu tư vào các khu đô thị nhằm tạo ra những khu đô thị thông minh, phát triển bền vững.

Bình luận