Share
Hỏi: Gia đình tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, hộ khẩu thường trú của vợ chồng tôi vẫn đứng tên chung trong sổ hộ khẩu cùng với bố mẹ hiện đăng ký thường trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Hiện nay, vợ chồng tôi đã chuyển đến sinh sống tại một căn hộ ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Căn hộ này thuộc sở hữu của bố mẹ vợ tôi. Tuy nhiên, hiện tại, ông bà đã có Hộ khẩu thường trú tại TP Hải Dương còn căn hộ này chưa có ai đăng ký hộ khẩu.

Xin hỏi, nếu vợ chồng tôi muốn chuyển khẩu về địa chỉ của căn hộ này (vẫn thuộc sở hữu của bố mẹ vợ) có được không. Hiện ông bà chưa sang tên cho ai và cũng chưa cắt khẩu ở Hải Dương. Nếu được thì thủ tục như thế nào?

đăng ký thường trú
Muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội cần sở hữu đất, nhà ở hoặc phải có xác nhận được thuê, mượn...nhà ở. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo khoản 3, 4 Điều 19 Luật Thủ đô năm 2012:

“3. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.”

Khoản 2, 3, 4 Điều 20 Luật Cư trú sửa đổi năm 2013 quy định:

“2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;”

Căn cứ theo các quy định trên, vợ chồng bạn thuộc trường hợp đã đăng ký thường trú tại Hà Nội nên có đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại một địa chỉ khác trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng điều kiện “có chỗ ở hợp pháp”, tức “Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.” (Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú).

Như vậy, căn hộ nêu trên thuộc quyền sở hữu của cha mẹ bạn chứ không thuộc quyền sở hữu của vợ chồng bạn. Vì vậy, bạn cần có văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ... có công chứng của bố mẹ bạn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội
(Theo Vietnamnet)

Bình luận